in Du lịch

Du lịch Mai Châu ghé thăm hang Mỏ Luông

Hang Mỏ Luông nằm sát quốc lộ 15 nhìn về phía bản Lác,cách không xa trung tâm thị trấn Mai Châu. Tên gọi cũ là hang Bó Luông bắt nguồn từ mạch nước bắt nguồn từ trong lòng dãy núi Pù Khà. Mạch nước này chảy ra cánh đồng phía Tây, nhân dân địa phương đã đào đắp thành hồ chứa nước và đặt tên là hồ Mỏ Luông. Ngoài ra đi Mai Châu Hòa Bình du khách có thể tới và khám phá thêm vẻ đẹp lung linh của Hang Chiều, một hang động đẹp huyền ảo và đầy bí ẩn.

Hang Mỏ Luông nằm trong lòng núi Pù Khà, cách trung tâm thành phố Hoà Bình 61km về phía Tây bắc với cửa chính đi vào hang đá thuộc thị trấn Mai Châu vào bằng đường bộ, còn cửa phụ đi vào bằng đường thủy theo dòng nước thuộc xã Chiềng Châu. Hang Mỏ Luông là một hang động tự nhiên trong các dẫy núi đá vôi, trải qua quá trình xâm thực của nước bào mòn đá vôi tạo thành các khối nhũ đá đẹp. Hang Mỏ Luông nằm trong thung lũng có cảnh quan đẹp bởi núi rừng sông suối và các bản làng người Thái trù phú thơ mộng. Do vậy hang Mỏ Luông là loại hình di tích thắng cảnh hang động.

Có thể bạn quan tâm:

Hang Mỏ Luông ở Mai Châu
Hang Mỏ Luông ở Mai Châu

Dãy núi Pù Khà là sườn phía Đông của thung lũng mai Châu. Hang Mỏ Luông có 2 cửa đều hướng ra cánh đồng và các bản làng trong thung lũng. Nằm ở độ cao cách mặt ruộng xung quanh khoảng từ 5 đến 7m, hang Mỏ Luông cách đường 15 chừng 10m, ngay gần khu dân cư thị trấn Mai Châu. Hang ăn sâu vào lòng núi hơn 500m kể cả ngách với chiều rộng từ 1m đến 30m và vòm trần có chiều cao trung bình 10m, chỗ cao nhất 30m.

Hang Mỏ Luông có 4 động chính với động thứ nhất có bố cục như một phòng khách lớn với từng chùm nhũ đá rực rỡ. Động có chiều dài 60m, rộng 16m,và vòm trần cao 20m. Nền động là bê tông bằng phẳng, có rãnh thoát nước ở xung quanh và trước kia trong kháng chiến chống Mỹ hang làm kho chứa vũ khí của quân đội.

Vẻ đẹp bên trong hang Mỏ Luông
Vẻ đẹp bên trong hang Mỏ Luông

Động thứ hai thì cao hơn động một khoảng 10m với không gian thần tiên huyền ảo với các khối nhũ đá như ông tiên, ông phật.

Bước vào bên trong vài mét có một cửa tò vò, hai bên là hai dải nhũ trắng muốt như dải lụa bay phất phới, xung quanh là hàng rào nhũ đá, ở giữa là các bờ đá nổi vân uốn lượn như con rồng mẹ đang ủ trứng chờ ngày trứng nở.
Chếch lên phía trên, một con đại bàng lớn như đang rình trộm trứng rồng nên đã bị nhà trời quở phạt, trói chặt đôi cánh vào vách đá.

Cuối cùng của hang là các dải nhũ đá mang hình như những bông hoa trắng kiêu sa cái thì như những bông hồng, bông cúc, bông sen trông như một vườn hoa xuân đủ hương sắc.

Tham khảo một số tour du lịch Mai Châu hot hiện nay để có chuyến khám phá vẻ đẹp Mai Châu tuyệt vời nhất:

Bài viết cùng chủ đề