in Du lịch

Du lịch Mai Châu và món rêu nướng độc đáo

Lâu nay, rêu nướng được coi là một thủy sinh không có lợi ích gì nhưng riêng đối với người dân tộc Tày sinh sống tại Hà Giang thì đây lại là một đặc sản độc đáo trong ẩm thực hàng ngày của họ, đặc biệt đây không chỉ còn là món ăn ngon mà còn là món ăn hiếm.

Đặc sản rêu nướng người Tày
Đặc sản rêu nướng người Tày

Rêu nướng với các món ăn đa dạng cách chế biến là nguyên liệu cho các món ăn vừa ngon, vừa bổ lại lạ miệng.Theo người dân địa phương sinh sống tại đây, khi đi tìm rêu họ thường chọn những bãi rêu lớn, bởi ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon. Rêu tươi đem về được vò đập thật kỹ cho sạch nhớt phù sa, sau đó có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích.

Rêu suối nhiều nhưng không phải loại nào cũng ngon bởi vậy ăn rêu nướng cũng phải theo mùa và cũng bởi vì thế mà đây là một đặc sản quý ở Hà Giang. Các món ăn từ rêu có thể kể đến như rêu nướng, rêu rán, rêu khô,…trong đó đặc biệt nhất là rêu nướng. Sau khi rêu được xé tơi thì đem trộn với các gia vị như xả, là mùi tàu, lá dăm, lá hẹ, hạt dổi, muối, mì chính,….sau đó trộn cho đều và gói lại đem nướng trên bếp than hồng.

Rêu mang về trộn gia vị và nướng trên bếp than hồng
Rêu mang về trộn gia vị và nướng trên bếp than hồng

Rêu nướng được người dân ở đây chiêu đãi khách quý với nguyên liệu rêu khô được cất giữ gác lên bếp. Đây thực sự là món ăn ngon, bổ dưỡng, chữa nhiều bệnh giúp giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp, tăng cường sức đề kháng bởi vậy nếu có dịp tới du lịch Hà Giang bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm đặc sản bánh cuốn phố cổ Đồng VănHà Giang.

Bài viết cùng chủ đề