in Du lịch

Mận, đào Trung Quốc gắn mác hoa quả Sapa

Vụ thu hoạch mận, đào của du lịch hè Sapa đã kết thúc từ cuối tháng 6 nhưng hiện tại ở các chợ, nhiều tuyến đường của thành phố Hồ Chí Minh vẫn có rất nhiều mận, đào được rao bán với cái mác Sapa.

Các loại mận, đào này có hình thức bóng bẩy, trơn láng, quả tròn, to đều trông rất bắt mắt và được rao bán với giá chỉ từ 15.000đ – 50.000đ/kg.

Trên đường 3/2 chị Minh vừa đẩy chiếc xe đầy hoa quả đi khắp các tuyến đường vừa rao “Mận Sapa đây. Mận Sapa vừa ngọt vừa to giá 20.000đ một kí đây!”. Khi được hỏi thì chị cho biết đây là mận nhập từ ngoài Bắc, số lượng nhập được rất ít và chỉ trong 1 tuần nữa là không còn.

Mận, đào Trung Quốc đội lốt đào Sapa
Mận, đào Trung Quốc đội lốt đào Sapa

Một loại mận có tên tam hoa cũng được gắn mác mận tam hoa Sapa và được bày bán nhiều tại các cửa hàng trái cây với giá khá mắc 70.000đ/kg. Loại mận này có màu vàng,ăn giòn, ngọt và róc hạt nên được người dân rất ưa thích.

Ngoài mận còn có đào “Sapa” cũng được bày bán nhiều. Anh Đức, một chủ cửa hàng trái cây trên đường Nguyễn Văn Cừ cho biết anh nhập loại đào này từ ngoài Bắc được 2 tuần rồi, hình thức đẹp và ăn giòn, ngọt, thơm nên bán rất chạy. ” Mỗi ngày tôi bán được một yến, hôm nào ít cũng được vài chục kí, lãi trung bình 300.000đ/ngày. Loại đào này hư hỏng rất ít nên không phải trừ đi chi phí hư hỏng như vải hay một số loại trái cây khác”.

Tham khảo: Khám phá Sapa trong 2 ngày.

Trong khi đào, mận “Sapa” được bán rất nhiều tại các chợ, bán rong với số lượng lớn thì cửa hàng thực phẩm Hà Nội bên cạnh chợ Văn Thánh (Bình Thạnh) – địa chỉ chuyên bán các loại trái cây miền Bắc cho biết không có bất cứ loại mận, đào nào có nguồn gốc từ Sapa mà đều được chuyển về từ Trung Quốc. ” Tôi cũng muốn nhập đào, mận Sapa về bán lắm nhưng lấy đâu ra. Bởi đào, mận Sapa rất hiếm, lúc vào vụ mới lấy được vài thùng về bán cho khách chứ giờ hết mùa rồi lấy đâu ra.” – chị Thanh, chủ cửa hàng nói. Chị cho biết thêm hiện tại tại cửa hàng của chị có hai loại đào đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, một loại 50.000đ/kg còn một loại bé hơn là 25.000đ/kg.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết vụ đào, mận Sapa đã kết thúc hồi đầu tháng 7 mà số lượng vào mùa cũng rất ít nên giá cao tầm 70.000đ – 80.000đ/kg đối với mận và 35.000 – 50.000đ/kg đối với đào chứ không có giá rẻ như vậy. Và cả đào, mận Sapa đều có hình thức xấu chứ không được đẹp như đào, mận của Trung Quốc. Vị giám đốc này cho biết đào Sapa tuy hình thức không bắt mắt như đào Trung Quốc mà bé, nhiều lông nhưng ăn thơm ngon và nhiều nước hơn nên lúc nào cũng được bán với giá cao. Cho nên toàn bộ lượng đào, mận được bày bán đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đào Trung Quốc có hình thức bóng bẩy
Đào Trung Quốc có hình thức bóng bẩy

Về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đại diện chợ nông sản đầu mối Thủ Đức cho biết các loại nông sản này tuy được nhập từ Trung Quốc nhưng đều được lấy mẫu về để kiểm nghiệm hóa chất và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm.

Tham khảo: Du lịch Sapa tiết kiệm chi phí.

Bài viết cùng chủ đề

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *