Sắc màu phố cổ Đồng Văn giữa lòng cao nguyên đá Hà Giang

Phố cổ Đồng Văn thuộc thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, là nơi có lịch sử phát triển về kiến trúc, văn hóa hàng trăm năm với những nét đẹp xưa rất đơn sơ, đẹp, trầm lặng và yên tĩnh.

Nằm lọt thỏm giữa thung lũng với bốn bề núi đá bao bọc, khu phố cổ Đồng Văn bao gồm 40 nóc nhà nằm xếp vào nhau. Toàn bộ những ngôi nhà cổ này đều được xây dựng không dưới 100 năm, và thậm chí còn có những ngôi nhà gần 200 năm. Khu phố cổ được hình thành từ đầu thế kỷ 20, mới đầu chỉ có vài gia đình người Mông, người Tày và người Hoa sinh sống tại nơi đây và dần dần có thêm nhiều cư dân địa phương khác tìm đến. Nhìn tổng thể, khu phố cổ mang đậm dấu ấn kiến trúc của người Hoa với những ngôi nhà hai tầng lợp ngói âm dương, những chiếc đèn lồng đỏ treo cao xua đi cái lạnh buốt khắc nghiệt của Cao nguyên đá.

Tham khảo khách sạn Hương Trà ở Hà Giang, điểm dừng chân nghỉ dưỡng hoàn hảo dành cho bạn khi tới Hà Giang.

Sắc màu phố cổ Đồng Văn giữa cao nguyên đá Hà Giang

Bức tranh về khu phố cổ của Hà Giang được thể hiện trên nhiều gam màu, thay đổi theo từng cung bậc thời gian trong một ngày. Buổi sáng, bức tranh độc đáo ấy được pha trộn tài tình bởi hai tông màu vàng rực của nắng và màu xám của những ngôi nhà cổ. Không gian im lìm trong sương sớm như được đánh thức bởi ánh sáng, âm thanh náo nhiệt và những sắc màu rực rỡ trong trang phục của đồng bào người Mông, Hoa, Ráy, Tày, Nùng…

Và khi về chiều, khu phố cổ giữa lòng cao nguyên đá mang không gian yên bình cố hữu, và khi đêm đến ánh đèn dầu lờ mờ ấy lại mang tới nét một không gian thật sự nhẹ nhàng, vắng vẻ đến kỳ lạ. Vào đêm cuối tuần, quán cà phê phố cổ lại rộn ràng với những chàng trai, cô gái từ các bản được chủ quán mời về hát những bài dân ca, thể hiện những điệu múa giao duyên.

Đến với du lịch Hà Giang, bạn có thể khám phá và chiêm ngưỡng công trình kiến trúc dinh họ Vương, một nét đẹp cổ khác trên cao nguyên Hà Giang đẹp nổi tiếng.

Chợ cổ Đồng Văn

Trong khu phố cổ Đồng Văn Hà Giang này, bạn sẽ bắt gặp khu Chợ Đồng Văn cổ xưa nổi tiếng, là nơi giao thương của đồng bào các dân tộc trong vùng, mà hơn thế nữa, vào các phiên chợ, nơi đây như đang tổ chức lễ hội. Từ những thiếu nữ Mông đến đồng bào Pu Péo, Lô Lô,… xúng xính trong các bộ trang phục truyền thống xuống chợ chơi, kết bạn, mua sắm và trao đổi hàng hóa và là nơi để bạn có thể thưởng thức các món đặc sản ngon ở Hà Giang.

Đến phố cổ Đồng Văn, bạn như được trút hết mệt mỏi sau khi vượt những chặng đường dài để lạc vào không gian thanh bình, êm đềm và tĩnh lặng kỳ diệu với những cảm xúc thật sự thoải mái, thư giãn.

Có thể bạn quan tâm kinh nghiệm về phương tiện du  lịch Mai Châu để chuẩn bị cho chuyến du lịch Mai Châu lý thú và hấp dẫn, một địa điểm du lịch sinh thái mà bạn đừng bỏ qua trong kỳ nghỉ hè năm nay.