in Du lịch

Thưởng thức đặc sản thịt trâu gác bếp của du lịch Mộc Châu

Ngoài những mùa hoa tuyệt đẹp, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng và văn hóa đặc sắc thì các món đặc sản hấp dẫn mang bản sắc riêng là một nét quan trọng làm nên sự thu hút cho du lịch Mộc Châu.

Xem thêm:

Trong số các món đặc sản đó thì thịt trâu gác bếp là món nổi tiếng hơn cả.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Đây là loại thức ăn do người Thái xưa sáng tạo ra, vốn được dùng làm thức ăn dự trữ cho những ngày mưa bão không ra ngoài lấy thức ăn được hay chuyến đi rừng dài ngày. Ngày nay khi giao thông thuận tiện hơn trước rất nhiều, sự giao lưu văn hóa giữa các vùng miền trở nên dễ dàng hơn, thì món ngon này đã trở thành món nhậu khoái khẩu của rất nhiều người ở khắp các vùng miền, đặc biệt là cánh đàn ông. Tuy nhiên để thưởng thức món thịt trâu gác bếp đúng kiểu nhất bạn nên tới Mộc Châu ngồi trong nhà sàn của người Thái vừa xé thịt trâu nhâm nhi với chén rượu ngô cay xè vừa nghe họ kể chuyện, bạn sẽ có thêm rất nhiều hiểu biết về văn hóa của họ.

Thịt trâu gác bếp là món ăn thường xuất hiện trong bữa ăn của người Thái đen và thường có sẵn trong nhà của họ. Đây cũng là món nhậu khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị lạ miệng có được từ vị ngọt tự nhiên của thịt trâu và cách chế biến tẩm ướp vô cùng đặc biệt của người Thái ở Mộc Châu.

Món ngon này được làm từ những thớ thịt lấy ở bắp, lưng, vai của những chú trâu, chú bò chăn thử tự nhiên trên núi ở Mộc Châu. Người ta xẻ dọc các thớ thịt đó thành các dải hình con chì rồi đem tẩm ướp với rất nhiều loại gia vị (muối, nước mắm, đường, ớt, gừng,… ), trong đó nhất định phải có một loại hạt tiêu rừng có tên là mắc khén. Thịt đã được tẩm ướp đem vắt lên gác bếp. Hơi nóng từ khói bếp tỏa ra sẽ làm thịt chín một cách tự nhiên. Vì có cách làm chín khá đặc biệt như vậy nên phải để từ 8 tháng đến 1 năm thịt mới chín.

Miếng thịt khi chín tỏa ra mùi khói bếp khá nồng nhưng không hề gây ra sự khó chịu. Thịt tuy khô nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt trâu tươi. Khi ăn sẽ thấy miếng thịt thơm mùi khói bếp và mùi thơm của các loại gia vị còn nguyên trên từng thớ thịt. Lần đầu tiên ăn có thể thấy khó ăn bởi mùi nồng của khói bếp nhưng khi miếng thịt trôi đến cổ họng người ta sẽ cảm nhận được vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi, ăn rồi lại muốn ăn nữa sinh ra nghiện. Người ta xé nhỏ thịt trâu chế biến thành các món khác như xào, nấu… nhưng cách ăn phổ biến nhất vẫn là xé nhỏ thịt trâu nhâm nhi với rượu táo mèo, rượu ngô.

Thịt trâu gác bếp có thể để được một tháng vì được tẩm ướp gia vị và làm chín hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản.

Nếu có thể bạn hãy đi du lịch Mộc Châu ngay trong mùa đông tới để vừa được thưởng thức món thịt trâu gác bếp thơm ngon, vừa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên đường của mùa hoa cải.

Tham khảo:

Bài viết cùng chủ đề

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *