in Nấu ăn ngon

Chọn hải sản tươi ngon

Tour du lịch Hạ Long 1 ngày giá siêu rẻ của bạn đã kết thúc và bạn đang muốn chọn mua một vài loại hải sản về làm quà cho gia đình thì bạn có thể tham khảo những hướng dẫn cách chọn hải sản tươi ngon sau đây nhé.

1. Cua

– Cua biển ngon có màu xám đục chứ không phải xám nhạt hay xanh. Cua ngon có yếm to, càng bám chắc vào thân và chuyển động linh hoạt, gai trên mai cua vẫn còn sắc nhọn và khi lấy tay ấn vào  yếm cua thấy rắn chắc mới là cua nhiều thịt.

– Cua có màu xanh, màu nhạt khi ấn tay vào mai thấy mềm, nhũn là cua mọng nước, ít thịt, không ngon.

2. Ghẹ

Ghẹ tươi sống
Ghẹ tươi sống

– Hạ Long có rất nhiều ghẹ ngon nhưng thịt ngon và chắc nhất vẫn là ghẹ xanh. Khi chọn ghẹ bạn không nên chọn ghẹ to bởi ghẹ to chưa chắc đã nhiều thịt mà lại bị nặng vỏ, nên chọn loại vừa bằng lòng bàn tay thịt sẽ ngọt và chắc hơn, bạn ấn vào phần yếm thấy rắn chắc thì là ghẹ nhiều thịt.

– Nếu muốn ăn ghẹ thịt thì chọn ghẹ đực, còn muốn ăn ghẹ có gạch thì chọn ghẹ cái có màu hơi ngả vàng, phần càng rắn chắc. Đặc điểm nhận dạng là ghẹ đực có yếm nhỏ hơn còn ghẹ cái có phần yếm to hơn hẳn.

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Hạ Long từ A – Z.

3. Tôm

Tôm biển
Tôm biển

Tôm ngon đương nhiên tiêu chuẩn đầu tiên phải là tôm tươi. Tôm tươi có màu trắng trong chứ không phải trắng đục hay vàng, đỏ. Khi mua tôm bạn nên thử xem càng tôm và đầu tôm có gắn chặt vào thân tôm hay không, nếu gắn chặt là tôm tươi. Và tôm tươi phần thân phải rắn chắc, vỏ cứng và không có mùi hôi tanh.

4. Cá

Khi chọn cá bạn nên vạch mang ra nếu thấy đỏ thì là cá tươi, còn nhợt nhạt là cá đã bị ươn. Thịt cá có tính đàn hồi cao và sẽ bị mất dần sau khi được đánh bắt lên bờ vì vậy bạn lấy ngón tay ấn vào mình cá nếu thấy thịt cá bật lại ngay lập tức thì tức là có đàn hồi tốt, còn tươi.

5. Mực

Mực có nhiều loại và tương ứng với những loại đó có cách chọn khác nhau.

– Mực nang: Bạn nên chọn con to, dày mình, có màu trắng đục như cùi dừa, chắc thịt, có lớp màng màu nâu bao quanh đều ngoài thân.

– Mực ống: Bạn nên chọn con có lớp thịt hơi hồng, màu sáng, đầu vẫn dính chặt vào thân chứ không gắn một cách lỏng lẻo hay là bị rời hẳn ra và túi mực chưa bị vỡ.

6. Sò

Sò huyết
Sò huyết

Bạn không nên chọn sò quá to sẽ dai khó ăn, sò bé cũng không nên chọn bởi sau khi chế biến nó sẽ bị teo lại mất ngọn. Sò chỉ nên to vừa vừa, nhìn tổng thể có nhiều con lè lưỡi ra nếu động vào chúng sẽ động đậy hoặc đóng vỏ lại.

7. Ngao

Ngao tươi thường đóng chặt miệng rất khó cậy nên bạn thử nhặt một vài con cậy vỏ nếu thấy chắc hãy mua. Ngao tươi cũng có khi mở nắp vỏ ra khi động vào nó sẽ tự động đóng lại.

8. Ốc

Ốc còn tươi có nắp đậy vỏ ở gần miệng vỏ còn ốc không còn tươi nữa có nắp đậy thụt hẳn vào bên trong.

Xem thêm: Tour Hạ Long – Yên Tử 2 ngày khởi hành từ Hà Nội.

Bài viết cùng chủ đề