in Du lịch

Dòng chảy xa bờ – Tử thần trên bờ biển

Bạn sẽ có một tour du lịch Hải Tiến 3 ngày giá siêu rẻ cuối tuần và bạn đang đếm ngược từng ngày để tham gia vào những hoạt động sôi nổi trên bãi biển mà bạn đã lên kế hoạch. Tuy nhiên thì bạn nên nắm rõ về một thứ được gọi là tử thần trên bãi biển đó là dòng chảy xa bờ để có một chuyến du lịch biển an toàn.

Dòng chảy xa bờ
Dòng chảy xa bờ

1. Dòng chảy xa bờ là gì?

Tại vùng nước có dòng chảy xa bờ, sóng sẽ đánh và liên tục đưa nước vào bờ, khi nước được đưa vào bờ liên tục như thế chúng tập hợp lại thành một dòng nước chảy mạnh ngược lại hướng ra biển. Đó được gọi là dòng chảy xa bờ. Nơi có dòng nước xa bờ là nơi biển lặng, hầu như không có sóng.

2. Tại sao dòng chảy xa bờ lại nguy hiểm?

Dòng chảy xa bờ cực kỳ nguy hiểm và nó là nguyên nhân của hầu hết các vụ tai nạn, chết đuối ngay cả đối với những người bơi giỏi.

Dòng chảy xa bờ thường có chiều rộng từ 1 – 3m nhưng cũng có dòng chảy rộng đến cả chục mét. Vận tốc trung bình của nó là 0.5 – 1m/s vì vậy ít ai có khả năng bơi ngược lại nó. Khi biển có sự thay đổi đột ngột vận tốc của nó còn có thể lên tới 2.5m/s, còn nhanh hơn cả vận tốc của vận động viên bơi lội.

Dòng chảy xa bờ được ví như một con sông trên mặt biển, cuốn phăng tất cả những gì cuốn vào nó. Nó nguy hiểm ở chỗ nó thường xuất hiện ở chỗ sóng không to, ít sóng, mặt biển lặng nên người ta tưởng chỗ đó an toàn nên di chuyển sang đó tắm mà không tắm ở chỗ có cắm biển báo an toàn. Những ngày có gió, tốc độ cuốn trôi của dòng chảy càng kinh khủng hơn. Đối với người biết bơi khi bị cuốn vào đó nó sẽ làm cho người đó kiệt sức khi cố bơi ngược lại hoặc làm người ta hoảng loạn không còn tâm trí mà xử lý dẫn đến chết đuối. Đối với người không biết bơi nó sẽ cuốn họ ra xa mặc dù họ đang đứng ở chỗ chỉ ngập đến hông, khi bị cuốn ra chỗ nước sâu họ sẽ hoảng loạn bơi ngược lại nó rồi kệt sức, chết đuối.

Tham khảo: https://kinhnghiem.hongphong.gov.vn/suc-khoe-va-lam-dep/chua-chay-nang-cap-toc-cho-da-sau-chuyen-du-lich-hai-tien/

3. Cách nhận biết

Trước khi xuống biển bạn hãy dành một chút thời gian để đưa mắt quan sát:

– Chỗ có mặt biển lặng, ít sóng, sóng nhỏ

– Chỗ có màu sẫm hơn bởi nước chỗ đó sâu hơn hẳn vùng bên cạnh

– Có vật gì đó nổi lên trên mặt nước rồi bị cuốn phăng ra xa

4. Cách thoát khỏi nguy hiểm

Dòng chảy xa bờ không nhấn chìm người ta xuống dưới nước mà chỉ kéo người ta ra xa. Khi không may bị vướng vào nó bạn nên bình tĩnh xử lý:

– Không được hoảng loạn

– Tuyệt đối không bơi ngược lại chiều nó cuốn bạn ra xa

– Đối với người biết bơi hãy bình tĩnh bơi song song với bờ biển đợi đến lúc gặp sóng bạc đầu đưa bạn trở lại bờ biển

– Đối với người không biết bơi: Bình tĩnh, cố gắng thả nổi để giữ sức và giơ tay ra hiệu tìm sự cứu giúp. Khi sóng yếu đi hãy cố bơi song song với bờ biển và bình tĩnh thả nổi, giơ tay ra hiệu tìm sự cứu giúp.

Bài viết cùng chủ đề